การปลูกผักบุ้งจีน
ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ใช้ส่วนของต้นและใบบริโภค ปลูกง่าย การเจริญเติบโตเร็ว การดูแลรักษาง่าย สามรถปลูกได้ตลอดปี และขึ้นได้ในดินทุกชนิด
การเตรียมดินและการปลูก
-
ผักบุ้งจีนเป็นผักที่มีระบบรากตื้น ขุดดินลึกประมาณ15 – 20 ซม.
-
ใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมัก คลุกเคล้าให้เข้าทั่วแปลง
-
หว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลงอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจใช้เมล็ด
โรยเป็นร่องหรือแถว โดยระยะห่างระหว่างแถวปลูก 15 ซม. -
กลบเมล็ดด้วยปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก
-
รดน้ำโห้ชุ่ม
-
คลุมด้วยฟางข้าวบางๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของหน้าดิน
-
ต้นกล้าจะเริ่มงอก 2 – 3 วันหลังหยอดเมล็ด
การดูแลรักษา
-
การใส่ปุ๋ย ผักบุ้งจีนเป็นผักที่กินใบที่มีอายุสั้น ดังนั้นควร
ใส่ปุ๋ยไนโตรเจน เช่น ยูเรีย หรือ แอมโมเนี่ยมซัลเฟต
อัตรา 1 -2 ช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร ละลายผสมน้ำรดผักบุ้ง
ทุกๆ 5 – 7 วัน -
หรือหว่านโดยตรงในแปลง อัตรา 1 กำมือ (2 – 3 ช้อนแกง)
ต่อพื้นที่ปลูก 1 ตารางเมตร และรดน้ำตามทันที -
หรือจะใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ปุ๋ย
วิทยาศาสตร์น้อยลงได้ -
การให้น้ำ ผักบุ้งชอบดินที่มีความชื้นสูง ควรให้น้ำบ่อยๆ
อย่าให้ขาดน้ำ ผักบุ้งอาจจะชะงักการเจริญ แคระแกรน
คุณภาพไม่ดี -
การกำจัดวัชพืชไม่จำเป็น เพราะเป็นผักที่มีอายุสั้นและ
เจริญเติบโตเร็วมาก สามารถขึ้นคลุมพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วการเก็บเกี่ยว
-
หว่านเมล็ดประมาณ 25 – 30 วัน สามารถเก็บเกี่ยวได้วิธี
การเก็บโดยใช้มือถอนทั้งราก แล้วนำมาล้างให้สะอาด -
หรือหากไม่ถอน สามารถใช้มือเด็ดหรือมีดตัดยอดไปบริโภค
และปล่อยโคนไว้ -
บำรุงด้วยปุ๋ยวิทยาศาสตร์หรือปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และหมั่นรดน้ำ
ประมาณ 15 วัน ต่อมาสามารถทยอยตัดได้อีกหนึ่งรุ่น
แหล่งที่มา : http://www.trgreen.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539573124&Ntype=26
จัดทำโดย : กศน.ตำบลสบสาย